Ca dao Trà Vinh

Ca dao Việt Nam - Cá Trà Vinh xanh kì đỏ dạ...

Trà Vinh xanh kì đỏ dạ,
Gái xứ này không lang chạ đâu anh.

 118 người thích  Thích

Ca dao Việt Nam - Trà Vinh có bún nước lèo...

Trà Vinhbún nước lèo,
chùa Ông Mẹt, ao đào Bà Om,
Có đình thờ vía Quan Công,
Ðền thần Hiếu Tử thờ Trần Trung Tiên.

 160 người thích  Thích

Ca dao Việt Nam - Trà Vinh là xứ ruộng, giồng...

Trà Vinh là xứ ruộng, giồng,
Rừng xanh, biển rộng, nhiều sông, lắm vườn.
Con người hiền hậu dễ thương,
Xa quê lập hội đồng hương kết tình.

 115 người thích  Thích

Chú thích

(*) Ao Bà Om: Một thắng cảnh độc đáo và nổi tiếng ở tỉnh Trà Vinh, vì gần với hình vuông nên còn được gọi là Ao Vuông. Theo truyền thuyết, để có hồ nước ngọt dùng trong mùa khô, dân làng người Khmer tổ chức cuộc thi đào ao giữa hai nhóm phái nam và nữ đồng thời cũng để quyết định phái nào thua sẽ phải đi cưới hỏi phái kia. Bên phái nam ỷ sức mạnh, vừa làm vừa chơi. Bên phái nữ dưới sự lãnh đạo của người tên Om, dùng nhiều mưu mẹo để trì hoãn nhóm nam. Khi đào gần xong, họ còn cho thả đèn lồng ở phía đông làm cho nhóm nam tưởng là sao Mai đã mọc nên nghỉ sớm. Sau cuộc thi, nhóm nam thua cuộc và ao của họ hiện vẫn còn dấu tích tuy đã cạn nước. Ao của nhóm nữ được đặt tên theo tên của bà Om.

(*) Bún nước lèo: Một đặc sản của Trà Vinh, món bún của người Khmer được nấu từ mắm bò hóc và nhiều loại cá khác, ăn kèm với đủ loại rau sống và chả giò chiên, thịt heo quay. Với người Trà Vinh xa quê hương, bún nước lèo như là sợi dây để nhắc họ nhớ về quê hương.

(*) Chùa Ông Mẹt: Một ngôi chùa cổ ở Trà Vinh, thuộc hệ phái Nam tông Khmer, bên trong chính điện thờ duy nhất Phật Thích Ca. Chùa đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia.

(*) Hiếu Tử: Một xã thuộc huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, trước thuộc vùng Trà Tử.

(*) Trà Vinh: Vùng lãnh thổ ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Nơi đây có kho tàng văn hóa đa dạng, đặc biệt là văn hoá vật thể và phi vật thể của người Khmer.

(*) Trần Trung Tiên: Trần Tuyên (hay Trần Trung Tiên), là quan nhà Nguyễn, tử trận khi cầm quân đi đánh dẹp cuộc nổi dậy của Lâm Sâm ở Lạc Hóa. Ông được thờ phụng tại đình Vĩnh Yên ở xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Trang chủ | Giới thiệu | Chính sách riêng tư | Điều khoản sử dụng | Liên hệ | Sơ đồ trang | DMCA.com Protection Status

© 2011-2019 TuDienDanhNgon.vn
Xin ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin.