Giai thoại danh nhân thế giới

Danh ngôn của Carl Friedrich Gauss

Giai thoại về Carl Friedrich Gauss

(1777 – 1855) Nhà toán học, nhà khoa học người Đức, có nhiều đóng góp lớn trong các lĩnh vực lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, thiên văn học và quang học.

Danh ngôn của Pablo Picasso

Giai thoại về Pablo Picasso

(1881 - 1973) Họa sỹ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha, một trong những họa sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

Danh ngôn của William Thomson

Giai thoại về William Thomson

(1824 - 1907) Nhà vật lý, nhà toán học, nhà phát minh người Scotland, người đã đề xuất đề xuất một thang đo nhiệt độ bắt đầu tại nhiệt độ thấp nhất có thể có trên lí thuyết, độ không tuyệt đối. Thang đo này được gọi là nhiệt giai tuyệt đối hay nhiệt giai Kelvin.

Danh ngôn của Winston Churchill

Giai thoại về Winston Churchill

(1874 - 1965) Chính trị gia, sĩ quan và tác giả người Anh, từng là Thủ tướng Anh từ năm 1940 tới 1945, và từ 1951 tới 1955.

Các giai thoại mới

Giai thoại về William Thomson: Siêu hình học là gì

Một sinh viên đến từ vùng cao nguyên đã học rất giỏi, và cuối kỳ đạt được khen thưởng về cả toán học và siêu hình học. Cha cậu rời khỏi trang trại và đến trường đại học để xem con mình nhận thưởng. Thomson dẫn ông đi tham quan trường. 

"Ông Thomson," Ông bố hỏi, "Toán học mà con tôi đạt được thưởng là cái gì vậy?" 

Thomson trả lời, "Tôi vẫn nói với con ông rằng toán học nghĩa là xử lý các con số, và tính toán."

"Ra thế," Ông bố bảo. "Hẳn là nó được truyền cái đó từ tôi: tôi luôn luôn giỏi đếm lắm." Dừng lại một chút, ông bố lại hỏi: "Vậy Ông Thomson, siêu hình học là thứ gì vậy?"

Thomson trả lời, "Tôi sẽ ráng giải thích rằng siêu hình học là nỗ lực thể hiện sự vô cùng bằng ngôn ngữ."

Ông bố đứng lại và gãi đầu. "Ái chà, có lẽ nó được truyền cái đó từ mẹ nó. Bà ấy lúc nào cũng lảm nhảm không ngừng."

(tudiendanhngon.vn st & dịch)

~*~

Giai thoại về Thomas Edison: Phát minh đầu tiên của Edison là một thất bại

Năm 1869, khi mới 22 tuổi, Edison đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc máy đếm phiếu, phục vụ các cơ quan lập pháp. Mỗi nhân viên của cơ quan lập pháo chỉ việc sử dụng công tắc trên cái máy của Edison để ghi lại “lá phiếu” của mình đối với một dự luật nào đó. Như vậy quá trình bỏ phiếu trưng cầu sẽ nhanh hơn nhiều.

Tuy nhiên, khi một đối tác thương mại đem phát minh này của Edison đến Washington D.C., đây là những gì Quốc hội nhận xét: “Nếu có phát minh nào trên trái đất mà chúng tôi không muốn thấy ở đây thì chính là nó (chiếc máy đếm phiếu).” Chính sự chậm trễ trong việc thu thập phiếu ủng hộ thông qua một dự luật nào đó tại Quốc hội và các cơ quan lập pháp khác đã tạo cơ hội cho các thành viên cản trở hoặc thuyết phục người khác thay đổi lá phiếu. Chính vì vậy mà chiếc máy đếm phiếu của Edison không bao giờ được sử dụng.

Từ đó trở đi, Edison quyết định chỉ sáng chế những gì mà thị trường cần.

(dantri.com.vn)

~*~

Giai thoại về Thomas Edison: Cầu hôn… bằng mã moóc!

Vào Giáng sinh năm 1871, ở độ tuổi 24, Edison đã kết hôn với nữ nhân viên mới 16 tuổi của mình, cô Mary Stilwell, chỉ sau 2 tháng gặp mặt. Mary đã sinh cho ông ba người con, rồi qua đời không lâu sau đó.

Hai năm sau khi Mary qua đời, Edison gặp và cưới cô Mina Miller, 20 tuổi. Câu chuyện về việc hai người gặp gỡ khá thú vị.

Sau cái chết của Mary, Edison thường xuyên đến Boston và ở với gia đình bạn là ông bà Gilliard. Hai vợ chồng Gilliard đảm bảo rằng sẽ có một cô gái trẻ nào đó thích hợp đến với Edison. Một ngày, nhà Gilliard giới thiệu Edison với Mina Miller, và ông lập tức bị hút hồn.

Edison như tìm thấy thiên đường khi ở bên Mina Miller, và ông quyết định phải làm 3 việc: xây một ngôi nhà mùa đông ở tiểu bang Florida (Mỹ), cưới Mina, và đưa cô đến khu vườn địa đàng nhiệt đới của ông.

Khi trở lại New York, Edison, vốn là một người “nghiện” công việc, đã không thể ngừng nghĩ về Mina - tình yêu mới của đời mình. Edison đã dạy Mina cách sử dụng mã moóc để họ có thể trao đổi một cách bí mật, bằng cách gõ nhịp vào tay nhau khi có người xung quanh. Một ngày, Edison đã cầu hôn Mina bằng nhịp gõ mã moóc, và Mina cũng trả lời theo cách này. Họ làm đám cưới năm 1886, khi Edison 39 tuổi.

(dantri.com.vn)

~*~

Giai thoại về Thomas Edison: Mở phòng thí nghiệm đầu tiên vào năm 10 tuổi

Khi Edison 9 tuổi , mẹ đã đưa cho ông một cuốn sách khoa học cơ bản hướng dẫn cách thực hiện các thí nghiệm hoá học tại nhà. Cậu bé Edison lập tức như bị cuốn sách “bỏ bùa”. Ông thực hiện mọi cuộc thí nghiệm nêu trong sách và chẳng bao lâu sau đã tiêu toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua các loại hoá chất.

Khi sang tuổi thứ 10, Edison đã lập phòng thí nghiệm khoa học đầu tiên của mình trong tầng hầm của gia đình, rồi ở lì trong đó cả ngày. Bố cậu đã phải “hối lộ” con trai một xu chỉ để Edison ra khỏi tầng hầm và đi đọc một cuốn sách. Cậu nhận tiền, gom lại để mua thêm các loại hoá chất phục vụ việc thí nghiệm. Và để chắc chắn là không có ai động vào mấy thứ chai lọ của mình trong tầng hầm, cậu dán nhãn ghi “Chất độc” vào tất cả các chai!

(dantri.com.vn)

~*~

Giai thoại về Carl Friedrich Gauss: Đợi tôi xong đã!

Năm 1807, khi đang suy nghĩ dang dở một bài toán khó, Gauss được báo tin vợ ông đang hấp hối. Ông bảo:

- Nói bà ấy chờ một chút, đợi tôi xong đã!

(Asimov 1972, p. 280)

~*~

Giai thoại về Carl Friedrich Gauss: Học tính trước khi học nói

Cha của Gauss thường nhận thầu khoán công việc để cải thiện đời sống. Ông hay thanh toán tiền nong vào chiều thứ bảy. Lần ấy, ông vừa đọc xong bảng thanh toán thì từ phía giương trẻ có tiếng của Gauss gọi:

- Cha ơi, cha tính sai rồi, phải thế này mới đúng.

Mọi người không tin, nhưng khi kiểm tra lại thì quả là Gauss đã tính đúng. Khi ấy, Gauss mới tròn 3 tuổi. Có thể nói, Gauss đã học tính trước khi học nói.

(tudiendanhngon.vn st)

~*~

Giai thoại về Lev Landau: Khi Landau gặp Pauli

Lev Laudau thường được biết tới là cực kỳ hà khắc với những đồng nghiệp mà ông cho là không trí tuệ bằng ông. Dĩ nhiên ông là một người cực kỳ trí tuệ. Ông cũng rất có nguyên tắc: ông từng bị giam tại nhà sau khi từ chối tham gia vào chương trình bom nguyên tử của Liên Xô. Người duy nhất kiêu ngạo tới như ông là nhà vật lý Wolfgang Pauli. 

Vậy chuyện gì xảy ra khi họ gặp nhau?

Landau, người coi tất cả mọi người đều ngu ngốc, đã tìm được đối thủ của mình - Pauli. Sau khi giải thích công trình nghiên cứu của mình với Pauli, ông tức giận hỏi có phải Pauli nghĩ các ý tưởng của ông là vô lý không.

"Không hề, không hề," Pauli trả lời. "Ý tưởng của ông khó hiểu tới mức tôi chẳng thể xác định được là chúng vô lý hay không."

(tudiendanhngon.vn st & dịch)

~*~

Giai thoại về Lev Landau: Thuyết tiến hóa

Trong một buổi họp của Học viện Khoa học của Liên Xô (cũ), nhà nông học Lysenko trình bày về tính di truyền của một số đặc điểm xuất hiện trong quá trình sống. 

Khi Lysenko kết thúc trình bày, Lev Landau, người cũng tham dự trong buổi hôm đó, mới hỏi, "Vậy ông cho rằng nếu chúng ta cắt tai của một con bò, và tai của con nó, và rồi tiếp tục các thế hệ sau đó, không sớm thì muộn bò không tai sẽ bắt đầu ra đời?" 

Lysenko trả lời, "Phải, đúng vậy."

"Vậy thì," Landau nói tiếp, "Ông giải thích thế nào về việc trinh nữ vẫn ra đời?"

(Vinogradov, tudiendanhngon.vn dịch)

~*~

Giai thoại về Alexandre Dumas: Kinh nghiệm

A. Dumas con chuẩn bị viết vở kịch đầu tiên Trà hoa nữ đã đến xin gặp cha mình hỏi kinh nghiệm viết kịch bản sân khấu.

Ông bố vui lòng chỉ dẫn: "Rất đơn giản. Hồi 1 sáng sủa hơn một chút. Hồi 3 ngắn hơn một chút và toàn bộ vở thông minh hơn một chút, thế là được."

(tudiendanhngon.vn st)

~*~

Giai thoại về Alfred Tennyson: Xin chữa thơ

Sau khi viết bài thơ Trường ca về cuộc sống, nhà thơ Anh Tennyson nhận được thư phê bình của nhà toán học Repbec:

"Bài thơ của ngài rất hay nhưng có một câu:
Mỗi khoảnh khắc một con người sinh ra
cũng khoảnh khắc ấy lại một con người chết đi.

Vậy thì ngài lý giải thế nào về chuyện dân số ngày càng tăng? Tôi xin được chữa lại:
Mỗi khoảnh khắc mỗi con người sinh ra
cũng khoảnh khắc ấy 1/6 con người chết đi.

Lẽ ra không phải là 1/6 mà là con số lẻ phức tạp hơn rất nhiều, nhưng thôi hãy tạm như vậy để ngài dễ gieo vần..."

(tudiendanhngon.vn st)

~*~

Trang chủ | Giới thiệu | Chính sách riêng tư | Điều khoản sử dụng | Liên hệ | Sơ đồ trang | DMCA.com Protection Status

© 2011-2019 TuDienDanhNgon.vn
Xin ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin.