Ca dao Miền Trung

Bước chân lên Đèo Cả
Trông sang Vạn Giã, ngó xuống Tu Bông
Biết rằng cha mẹ đành không
Anh chờ, em đợi uổng công hai đàng.

Dị bản

Trèo lên Đèo Cả
Ngó xuống Vạn Giã, Tu Bông
Biết rằng phụ mẫu đành không
Anh chờ em đợi uổng công hai đàng.

(*) Đèo Cả: Một trong những đèo lớn và hiểm trở tại miền Trung Việt Nam, cắt ngang qua dãy núi Đại Lãnh ở chỗ giáp ranh của hai tỉnh Phú Yên (huyện Đông Hòa) và Khánh Hòa (huyện Vạn Ninh).

(*) Tu Bông: Một ngọn núi thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Tên cũ của núi là Tu Hoa, do tên núi Hoa (Sơn) và sông Tô (Hà) hợp lại mà thành. Đời sau, do kiêng húy tên mẹ vua Thiệu Trị (Hoàng tỷ Nhân hoàng hậu Hồ Thị Hoa) nên đổi Hoa thành Bông, tức là Tu Hoa thành Tu Bông. Do cấu tạo địa hình, nơi đây nổi tiếng nhiều gió, xưa cũng nổi tiếng có nhiều trầm hương.

(*) Vạn Giã: Địa danh nay là một thị trấn nằm trong huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Nơi đây trên núi có nhiều trầm hương giá trị.

 22 người thích      thích danh ngôn Thích     Quay lại

Ca dao tương tự

Trang chủ | Giới thiệu | Chính sách riêng tư | Điều khoản sử dụng | Liên hệ | Sơ đồ trang | DMCA.com Protection Status

© 2011-2019 TuDienDanhNgon.vn
Xin ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin.